Chi tiết tin

Ký sự Đà Lạt - trải nghiệm 4 ngày - Lời giới thiệu

Ngày : 10/07/2012
Mô tả : Sáng, mình tỉnh giấc sớm, thò đầu ra ngoài cửa sổ xem thời tiết, khung cảnh thế nào. Thật tuyệt là mình được ở phòng có cửa sổ nhìn ra đường, gần một hồ nhỏ chẳng biết tên, bên cạnh hồ Xuân Hương. Khách sạn gần hồ Xuân Hương, nhưng tiếc là hồ Xuân Hương đang được nạo vét đến trơ đáy, lèo tèo vài vũng nước mưa, cỏ mọc xanh um, vài người dân ra đánh bắt cá nữa chứ.

Đây là những dòng trải nghiệm thực tế từ bạn anvietnam trên blog yahoo, dalathotel.vn xin trích đăng những trải nghiệm thú vị 04 ngày của bạn anvietnam tại phố núi Đà Lạt.

Lời giới thiệu

Sau một ngày kết thúc chuyến đi, tôi không hề có sự mệt mỏi thường thấy sau một chuyến đi dài 4 ngày 3 đêm, có vẻ như đã quen qua những chuyến đi ngắn trước đó vài tháng.

Cùng má tại dinh Bảo Đại
Cùng má tại dinh Bảo Đại

Đà Lạt, nơi mình đã đến cách đây 16 năm. Khi đó, mình còn rất nhỏ, nhưng không vì thế mà những ký ức, phong cảnh, kỷ niệm về thành phố mộng mơ này xóa nhòa hết trong lòng. Vẫn còn đó thi thoảng hình ảnh một đồi thông xanh vụt qua, cảnh mặt hồ Xuân Hương phẳng lặng với những con thuyền đạp vịt trăng trắng... Vẫn còn đâu đó chút kỷ niệm về buổi chiều cùng má dạo chợ Đà Lạt thì trời mưa tầm tã... Vẫn còn đó hình ảnh những chú ngựa kiên trì và hiền lành chờ đợi những vị khách du lịch đến rồi đi leo lên mình để ghi lại chút khoảnh khắc kỷ niệm...

Tôi chưa bao giờ nguôi nỗi nhớ Đà Lạt!

Cách đây gần một năm, một buổi sáng khi đang trong ca làm việc (khi đó tôi còn làm tiếp tân khách sạn), dạo qua vài bài viết về du lịch, đến đoạn thông tin Đà Lạt, nỗi nhớ Đà Lạt bỗng vùn vụt trỗi dậy, bỗng nhiên muốn bỏ ngay công việc, đến ngay với Đà Lạt...

Nhưng không thể...

Cho đến mấy ngày trải nghiệm ở thành phố hoa vừa qua, coi như phần nào thỏa nguyện mong ước xưa.

Hạt sương trên mạng nhện
Hạt sương trên mạng nhện

Hành trình vừa rồi là đi chung với công ty, với nhiều người, nên nói thật, nếu có điều kiện, mình vẫn muốn đi bụi một mình hơn, khám phá những điều mà không tour du lịch nào cung cấp được, những điều bình dị, những góc khuất, những điều không có trong sách báo quảng cáo du lịch hay trên ti vi...

Có một số việc chưa thực hiện được khi dự định lên Đà Lạt: chụp ảnh hoa dã quỳ (cúc quỳ), uống cafe Đà lạt, với một trai Đà Lạt, tại quán cafe ở trên đồi cao, nhìn xuống làn mưa thì càng tuyệt, ăn bánh tráng cuộn nướng với trứng và hành, hay uống sữa đậu xanh chợ đêm Đà Lạt (thực ra thì sữa đậu nành ở chợ đêm Đà Lạt nổi tiếng hơn, nhưng mình không thích sữa đậu nành cho lắm).

Chắc chắn có một ngày mình sẽ quay trở lại, một mình... 
Báo cáo vi phạm


Ngày 1 - Vạn sự khởi đầu nan: Xe hư dọc đường...

Khoảng 8 giờ sáng xe khởi hành. Khoảng 10 giờ 30 phút xe đến Thống Nhất, Đồng Nai thì xe hỏng dây gì đó của hệ thống máy lạnh, nếu chạy tiếp thì không thể, sợ sẽ ảnh hưởng tới máy, mà sửa thì mất cả ngày (chờ xe Phương Trang mang bộ phận thay thế mới đem lên, đến 21 giờ mới tới). Vậy là cả đoàn lê la ở trạm dừng chân Huyền Hậu, chờ điều xe mới từ thành phố Hồ Chí Minh chạy xuống đưa đoàn đi.

Người ngủ...

Người nghe nhạc...

Toàn bộ thức ăn nhẹ đã để trên xe cũ, đang sửa cách đó 2 cây số. Nhưng cảm giác mệt nhiều hơn đói...

Chờ xe...
Chờ xe...

Không khí có vẻ chùng xuống, chán nản vì đợi...

14 giờ 30, xe tới... Sang hành lý, sau đó cả đoàn tranh thủ ăn "dặm" ngay trên xe.

Trên đường đi cố gắng không ngủ để thu nhặt chút kiến thức du lịch.

Đá Ba Chồng (ngay trên quốc lộ 20, thuộc huyện Định Quán, Đồng Nai)
Đá Ba Chồng (ngay trên quốc lộ 20, thuộc huyện Định Quán, Đồng Nai)

Sông La Ngà - nơi nhiều cư dân sống và nuôi cá bè ngay trên các bè cá ven sông
Sông La Ngà - nơi nhiều cư dân sống và nuôi cá bè ngay trên các bè cá ven sông

Qua huyện Tân Phú, huyện miền núi phía Bắc của Đồng Nai giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng, đến đèo Bảo Lộc, đường đèo quanh co, cảnh đẹp kinh khủng. Đi ban ngày tuy lâu, nhưng lợi là được ngắm cảnh như thế đó!

Lên đỉnh đèo, thay đổi độ cao là thấy tai tự dưng ù đi, ai không quen dễ khó chịu, hoặc bị thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ gây say xe, mệt mỏi, cảm, nên cẩn thận!

Mình chờ hoài chả thấy trời lạnh, nhưng càng hay, mình không thích trời lạnh cho lắm, vì mình chịu lạnh không giỏi.

17 giờ, đến thành phố Bảo Lộc ăn... trưa!

Ăn trưa
Ăn trưa

Ăn trưa xong thì trời mưa tầm tã. Mưa cứ mưa, xe chạy cứ chạy...

Qua đường rẽ vào sân bay Liên Khương, chỉ còn khoảng 30 cây số nữa là đến Đà Lạt, trời vẫn mưa... Nhưng vẫn không lạnh lắm!

Đà Lạt! Cửa ngỏ vào thành phố mờ mờ trong màn mưa, trong bóng đêm chập choạng vài đèn xe thỉnh thoảng pha sáng... Nhưng quang cảnh lúc này mới thật sự để lại ấn tượng cho tôi, cho một ngày dài mệt mỏi trên xe: hàng thông tối sẫm qua cửa kính ô tô mờ đục, không khí bắt đầu se lạnh, những hạt mưa bánh xe bắn văng tung tóe, những tiếng xì xầm kể chuyện ngôi nhà ma "giả"... Một cảm giác vừa sợ, vừa thích, vừa lạ lẫm, vừa mong đợi, vừa thú vị, vừa lãng mạn... Tất cả tràn ngập, đan xen!

Nhận phòng
Nhận phòng

Trời vẫn mưa, rả rích...

Sau đó, vài người trẻ, trong đó có mình đi ăn khuya, với thực đơn tự chọn miến gà, cháo gà, sữa đậu nành...

Ăn khuya
Ăn khuya


Ăn khuya
Ăn khuya


Ăn khuya
Ăn khuya


Ăn khuya
Ăn khuya


Ăn khuya
Ăn khuyaNgày 2: Tình cờ gặp Lee Kirby...

Sáng, mình tỉnh giấc sớm, thò đầu ra ngoài cửa sổ xem thời tiết, khung cảnh thế nào. Thật tuyệt là mình được ở phòng có cửa sổ nhìn ra đường, gần một hồ nhỏ chẳng biết tên, bên cạnh hồ Xuân Hương. Khách sạn gần hồ Xuân Hương, nhưng tiếc là hồ Xuân Hương đang được nạo vét đến trơ đáy, lèo tèo vài vũng nước mưa, cỏ mọc xanh um, vài người dân ra đánh bắt cá nữa chứ.

Cuối cùng mưa cũng ngừng, chỉ còn ướt sương, và nước mưa tối qua, nhưng như thế cũng đủ cho mình chụp vài tấm ảnh phố xá Đà Lạt sáng sớm nó lãng mạn như thế nào.

Sương sớm
Sương sớm


Sương sớm
Sương sớm


Sương sớm
Sương sớm

Xong, mình cùng vài người trẻ tung tăng xuống khách sạn chụp ảnh. Quả là xứ hoa, đâu cũng thấy hoa, dù đang là mùa mưa, hoa không tươi tốt cho lắm. Có những loại hoa mình cứ tưởng là giả, phải tới sờ tận tay mới biết là thật. Mà khách sạn có nhiều chỗ chụp ảnh, hết chụp hoa, chụp lá, chụp nước mưa đọng, chụp trời, tới chụp người ghép cảnh, mà người làm... nền cho cảnh!

Hoa
Hoa


Hoa nữa
Hoa nữa


Cẩm tú cầu, nhìn cũng dễ thương
Cẩm tú cầu, nhìn cũng dễ thương


Giọt sương trên lá thông
Giọt sương trên lá thông


Và sương trên mạng nhện
Và sương trên mạng nhện


Biệt thự
Biệt thự


Đi bộ
Đi bộ


Làm dáng một chút
Làm dáng một chút


Thưởng thức cafe
Thưởng thức cafe


Cưỡi xe đạp
Cưỡi xe đạp

Bữa sáng buffet chẳng có gì hấp dẫn, vì ẩm thực Đà Lạt thực sự chẳng có hương vị đặc trưng nếu nấu các món thông thường của các vùng quê khác. Lên đây chỉ có vài món được xem là đặc sản: xà lách Carole trộn dầu giấm, vài món nướng ở chợ đêm, và thịt rừng. Vậy thôi!


buffer
buffer


buffer
buffer

Ăn sáng xong, đến giờ đi tham quan thì vừa hay, trời hửng nắng! Thời tiết đẹp đến không ngờ, lại không lạnh nữa chứ, chỉ se se cho có không khí Đà Lạt.

Điểm đến đầu tiên là dinh Bảo Đại (còn gọi là dinh III). Mình không có nhã hứng với các di tích lịch sử kiểu nhà nghỉ riêng của vị vua này, ông hoàng nọ, nên quyết định không vào trong, mà đi lang thang xung quanh chụp hoa lá (đó là lý do trong gần 1.500 tấm ảnh chụp trong 4 ngày, có hơn 1.000 tấm ảnh hoa lá cỏ cây).

Trước cổng dinh Bảo Đại
Trước cổng dinh Bảo Đại


Bay nào
Bay nào


Chụp hình
Chụp hình


Dinh Bảo Đại
Dinh Bảo Đại


Hoa
Hoa


Hoa
Hoa


Hoa tiếp
Hoa tiếp


Hạt sương trên mạng nhện
Hạt sương trên mạng nhện

Điểm đến thứ hai trong buổi sáng là biệt thự Hằng Nga (hay còn gọi Ngôi Nhà Quái Dị, Nhà Điên, Crazy House, Nhà Cười), tọa lạc số 3 Huỳnh Thúc Kháng. Đây là công trình của kiến trúc sư Đặng Việt Nga, con gái cố Tổng bí thư Trường Chinh (tên thật Đặng Xuân Khu - cho các bạn khỏi mất công tra Google, he he...). Muốn biết thêm thông tin thì nhờ Google nhé. Còn muốn biết ngôi nhà "điên" cỡ nào thì vui lòng xem ảnh!

crazyhouse
crazyhouse


crazyhouse
crazyhouse


crazyhouse
crazyhouse

Điểm đến thứ ba là thiền viện Trúc Lâm. Cảnh đẹp như mơ. Mình chỉ chụp được vài tấm ảnh chùa và hoa thì... hết pin.

Vô tình chụp được tấm ảnh vui về các sư khi xe đang tìm chỗ đậu dưới chân đồi.
Vô tình chụp được tấm ảnh vui về các sư khi xe đang tìm chỗ đậu dưới chân đồi.


Cảnh chùa
Cảnh chùa


Hoa
Hoa


Hoa
Hoa


Hoa
Hoa

Trời ơi, tiếc rẻ nguyên thời gian còn lại trong ngày tham quan hôm ấy, cho đến chiều về lại khách sạn mới sạt pin tiếp được, bởi từ trên thiền viện, nằm trên đồi cao, nhìn xuống hồ Tuyền Lâm, cảnh thơ mộng không gì sánh bằng.

Gió hiu hiu...

Cảnh chùa không quá ồn ào đông đúc...

Thấp thoáng vài chú tiểu, sư thầy trong vườn hoa...

Mình nhìn thấy một chú tiểu đang đứng trông hoa, mình nói: "Thầy cho con chụp thầy một tấm". Thầy bảo: "Thôi, chụp thầy cháy máy hết" rồi lẻn nhanh, làm như sợ mình chụp lén theo vậy (!!!).

Tới đoạn này mới quan trọng, quan trọng nhất chuyến đi. Trên đường xuống núi, ý quên từ chùa xuống dưới chỗ đậu xe, mình nghe văng vẳng tiếng đàn ghi ta, nhìn xa xa thấy một anh Tây vừa đi vừa gảy đàn, mình nghĩ trong đầu: "Không biết thằng nào mà chơi sốc dữ!", nhưng tiếng đàn khá hay, nhất là vừa đi vừa đánh. Lúc anh Tây đi qua, mình liếc theo, đến lúc anh Tây đi qua rồi, mới sực nhớ ra, trời ơi, Lee Kirby, người mình đã và vẫn đang ngưỡng mộ sau khi xem phần trình bày bài hát "Diễm xưa" trên youtube của anh. 

Vừa hay lúc đó chị đồng nghiệp đang đi xuống, mình "bay" ngay tới Lee, nói: "Excuse me sir, may I take a photo with you?". 

Anh đáp: "Sure". 

"Lee Kirby, right?"

Anh cười, hiền lắm, thân thiện và nhiệt tình nữa, có lẽ tính cách nghệ sỹ nó phải như thế, khi gặp người hâm mộ. Sau đó anh còn hỏi tên mình.

Lee Kirby
Lee Kirby

Ý định trò chuyện thêm, hay xin số điện thoại, email của anh không hề có trong đầu mình, vì thấy anh đang hăm hở lên chùa, theo sau là một nhóm người (chắc trong nhóm nhạc của anh).

Nhưng thật may (hay tình cờ), người bạn đi cùng mình cũng nhận ra anh, và xin chụp ảnh với anh, lại còn trò chuyện và được anh ấy hỏi xin số điện thoại nữa chứ. Chưa hết, sau đó, tới giờ ăn trưa, Lee còn nhắn tin hỏi thăm bạn mình, mặc dù nó là con trai nhé. Chả hiểu Lee thuộc giới tính nào nữa (!!!).

He he, nhưng nhờ vậy, mình có số điện thoại và email của Lee. Coi như nguyên chuyến đi lời nhất vụ này thôi đó.

Đoàn tiếp tục lên khu du lịch Đá Tiên, kế bên hồ Tuyền Lâm, cảnh đẹp hơn mơ nữa...

Hồ Tuyền Lâm
Hồ Tuyền Lâm

Nghỉ chân, ăn trưa với các loại thịt rừng, ngon kinh khủng!

Sau bữa trưa dài, đoàn tiếp tục thăm Trại Mát. Nơi này có nhà ga cũ của Đà Lạt, nơi khách du lịch có thể đi tàu hỏa xem phong cảnh, hoặc đi xe. Sau đó đoàn ghé chùa Linh Phước với kiến trúc công phu khảm mảnh sành, xem tượng phật Quan Âm kết bằng hoa bất tử...

Nhưng mình không có nhã hứng với chùa chiền theo kiểu thương mại cho lắm, nơi mà đất chật, tượng phật lại đông! Đứng nói chuyện với hướng dẫn viên còn hơn.

Kết thúc ngày tham quan. Tối về mình có hẹn với một em trai Đà Lạt, nhưng lại bị "leo cây"... Vậy là một mình xách máy ảnh lang thang ngoài hồ Xuân Hương, sau đó lại ra chợ đêm. 

Đêm đó lại đúng rằm tháng 9 âm lịch, nên dĩ nhiên là trăng mờ rất đẹp rồi. Chuyến đi có nhiều điều thú vị tình cờ lãng mạn thật!

Trăng mờ
Trăng mờ


Bên bờ hồ
Bên bờ hồ


Quán Thanh Thủy
Quán Thanh Thủy


Đêm Đà Lạt
Đêm Đà Lạt


Đêm Đà Lạt
Đêm Đà Lạt


Đêm Đà Lạt
Đêm Đà Lạt

Đến đây là đi bộ đuối rồi, chẳng còn sức đâu mà đi khắp chợ hay hứng thú thưởng thức món nướng.

Thôi, về ngủ sớm cho nó lành!

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi