Chi tiết tin

Nhìn lại thành công của Festival hoa Đà Lạt

Ngày : 03/01/2012
Mô tả : Có thể nói, chưa bao giờ lượng khách đến Đà Lạt đông đến thế. Khoảng trên 300.000 du khách và người dân địa phương đã có mặt những ngày qua tại TP. Đà Lạt, cùng tham dự Festival hoa được tổ chức lần thứ 4 (từ ngày 31-12-2011 đến 3-1-2012) và đón năm mới

(CATP) DƯ ÂM TỐT ĐẸP CỦA MỘT MÙA LỄ HỘI

Có thể nói, chưa bao giờ lượng khách đến Đà Lạt đông đến thế. Khoảng trên 300.000 du khách và người dân địa phương đã có mặt những ngày qua tại TP. Đà Lạt, cùng tham dự Festival hoa được tổ chức lần thứ 4 (từ ngày 31-12-2011 đến 3-1-2012) và đón năm mới. Festival hoa Đà Lạt năm nay thực sự hoành tráng, đẳng cấp hơn những năm trước, đọng lại trong lòng nhiều người những kỷ niệm đẹp, khó quên. Ngoài ra, lễ hội cũng đón trên 20 đoàn khách quốc tế cùng những món quà “về hoa” đầy ý nghĩa. Đây là thành công lớn của thành phố Đà Lạt cùng tỉnh Lâm Đồng trong việc tổ chức được một sự kiện văn hóa - chính trị có tầm vóc quốc gia và quốc tế.

 

Tại các không gian hoa trong Vườn hoa Đà Lạt, bên trong khu vực sân Golf - Đồi Cù, công viên Yersin... sự góp mặt của nhân vật chính - ngàn hoa với những đại cảnh hoa hoành tráng, thực sự làm say mê, hấp dẫn du khách. Ấn tượng nhất là những thảm hoa tulip đủ màu: hồng, cam, vàng, đỏ, trắng... đẹp như trong tranh, thu hút rất đông khách tới tham quan, chụp hình. Chưa bao giờ người dân xứ ta lại được trực tiếp ngắm nhìn loài hoa Tây “đã mắt” đến thế. Trong suốt dịp lễ hội Festival hoa lần này, nhiều điểm vui chơi, dã ngoại tại các khu du lịch, vườn hoa Đà Lạt thu hút hàng ngàn lượt người tham dự. Tại khu trung tâm Hòa Bình, hàng đêm có tổ chức các chương trình ca nhạc cùng những điệu nhảy sôi động, thực sự khiến giới trẻ thích thú. Kết thúc đêm khai mạc (31-12) cũng là mở đầu năm mới, bên bờ Hồ Xuân Hương, ban tổ chức cho bắn pháo hoa kéo dài 30 phút với những màn pháo hoa đẹp mắt, khiến biển người rộ lên những tiếng reo vui. Thật là một dịp đón năm mới đầy niềm vui và ý nghĩa.

Hoa Tây khoe sắc giữa trời ta

Theo ông Trương Văn Thu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Festival hoa 2012: Ban tổ chức Festival hoa năm nay rút kinh nghiệm nhiều từ những năm trước để tạo nên một mùa lễ hội hoàn hảo nhất. Công tác an ninh trật tự trong dịp Festival hoa lần này phải khẳng định rằng đã được đảm bảo rất tốt, trước, trong và sau lễ hội... Thương hiệu Festival hoa lần thứ 4 gắn với thành phố hoa, thành phố xứ lạnh nổi tiếng hơn 100 năm nay với đầy đủ nhân, tài, vật lực đã tạo nên thành công xuất sắc của Festival hoa năm nay. Thành công này cũng chứng tỏ hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế, doanh nghiệp phát triển tại TP. Đà Lạt nói riêng và cả nước nói chung trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

ĐÔI ĐIỀU ĐỌNG LẠI

Bên cạnh những thành công đáng kể của Festival hoa năm nay, có vài điều cần được chính quyền, người dân địa phương tìm cách khắc phục để Đà Lạt thực sự trở thành một điểm dừng chân lý tưởng của khách du lịch. Đà Lạt và các vùng phụ cận chỉ mới có khả năng đáp ứng được khoảng 45.000 chỗ lưu trú cho du khách. Với con số trên 300.000 khách đến Đà Lạt những ngày qua đã xảy ra hiện tượng quá tải về chỗ ở. Mặc dù toàn bộ khách sạn từ không sao đến 5 sao cùng các nhà nghỉ, nhà trọ, nhà dân được nâng hết công suất đón khách, nhưng nhiều du khách loanh quanh tìm kiếm suốt 1-2 ngày vẫn không có chỗ đã phải bỏ về trong sự thất vọng.

Cùng với chỗ ở, dịch vụ ăn uống ở Đà Lạt cũng còn nhiều điều đáng bàn. Các nhà hàng, quán ăn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Điểm chung dễ nhận thấy là các món ăn chưa ngon, giá cả đắt, phục vụ không chuyên nghiệp, thiếu những động tác như tạo các món ăn sao cho ngon, bắt mắt, giá rẻ, Yếu tố khách quan như nhà nghỉ, khách sạn đáp ứng đủ phải có chiến lược dài hơi nhưng dịch vụ ăn uống cần phải có sự đầu tư chu đáo, cấp thiết.

Một vấn đề nữa đó là đông đảo người dân vẫn phải chịu cảnh đứng bên lề lễ hội vì không kiếm nổi tấm vé vào sân khấu khai mạc với sức chứa chỉ khoảng 12.000 người. Tại hai điểm đầu chốt chặn vào lễ đài chính trong đêm khai mạc, hàng ngàn người đứng, ngồi tập trung ở đó, nhưng tại đây lại không có màn hình tivi lớn truyền hình trực tiếp cho họ coi. Bên cạnh đó, thái độ thiếu thân thiện, phát ngôn khó nghe của một số nhân viên giữ trật tự cũng là vấn đề đáng nói, làm phiền lòng không ít du khách.

Người dân Đà Lạt cũng như du khách có được một đêm khai mạc Festival hoa rất ấn tượng, tuyệt vời. Bên cạnh những cố gắng của tập thể Ban tổ chức Festival hoa, Hiệp hội hoa, quá trình song hành cùng lễ hội, chúng tôi không thể không nhắc đến một cá nhân đặc sắc. Đó là anh Nguyễn Vũ Hoàng - Giám đốc Trung tâm Lễ hội văn hóa tỉnh Lâm Đồng, Tổng đạo diễn chương trình Festival hoa ba kỳ qua (2007, 2010, 2012). Với một kịch bản được chuẩn bị công phu, hoàn hảo cùng khả năng và tâm huyết của mình, anh đã chỉ đạo và cùng các nhà tài trợ, các doanh nghiệp tham gia lễ hội tạo cho quan khách và những người tham dự một ấn tượng đặc biệt, góp phần tạo nên sự thành công của lễ hội.

Theo chúng tôi, không nhất thiết TP. Đà Lạt - Lâm Đồng phải tổ chức Festival hoa định kỳ hai năm một lần. Có thể là 2-3 năm sau, thậm chí là 5 năm sau, khi nào có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt hãy tổ chức tiếp. Đừng ép du khách phải đón một Festival hoa không như mong đợi mà làm hỏng mất thành công rực rỡ của Festival vừa diễn ra chỉ vì “đến hẹn lại lên”. Không thể phủ nhận TP. Đà Lạt chính là thiên đường của các loài hoa, thành công của Festival hoa lần này mới chỉ là kéo được rất đông khách đến với Đà Lạt. Cao, xa hơn là việc cần thiết phải đưa ngành hoa công nghệ cao phát triển mạnh, là mặt hàng xuất khẩu chủ lực để người trồng hoa Đà Lạt thực sự được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, kích cầu cho ngành rau hoa Đà Lạt phát triển, khẳng định được vị trí, thế mạnh của mình. Đó mới là hướng đi đúng của thành phố hoa Đà Lạt.

Theo congan.com.vn

Tìm kiếm khách sạn
Tiêu chuẩn (sao)
Ngày bắt đầu: Ngày kết thúc:
Giới thiệu bởi Trung tâm tư vấn DalatCity
Nhà nghỉ Loại khác
Giá:
Từ: Đến:
Tên Đường:   Tên Khách Sạn:
Khu Vực:  
Những thuận lợi